You are currently viewing รีวิวหนัง เรื่อง The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวน

รีวิวหนัง เรื่อง The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวน

The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีที่ถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากวรรณกรรมเด็กของ ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิงกำพร้าชื่อ แมรี เลนน็อกซ์ ที่จะต้องจำยอมไปอาศัยอยู่กับคุณลุงเย็นชาในคฤหาสน์หลังใหญ่ เธอได้ถูกจำกัดบริเวณอย่างโดดเดี่ยว จวบจนกระทั่งได้เจอกับโคลิน ลูกชายของคุณลุงที่เจ็บป่วยและเดินไม่คล่อง กับเด็กผู้ชายชื่อดิกสันที่อยู่แถวนั้น ทั้งหมดจึงได้กลายเป็นเพื่อนกันแล้วได้ค้นพบว่าสวนสุดยอดเยี่ยมที่จะนำชีวิตชีวามาสู่พวกเขาอีกครั้ง

เรื่องย่อ

การเล่าเรื่องสำหรับในเรื่องนี้ทำได้ดีเยี่ยมมากๆซึ่งไม่แปลกใจเลย เพราะว่าตัวหนังปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กชั้นเยี่ยม และเคยมีการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาก่อนแล้วในปี 1995 นี่เป็นภาพยนตร์ที่น่าประทับใจด้วยประเด็นเรื่องที่จะเล่า ตัวเรื่องราวนั้นสื่อให้มองเห็นถึงการพยายามก้าวผ่านความเจ็บปวด โดยใช้เหล่าเด็กที่ต่างกำลังจะพบเจอความทุกข์ใจอยู่เป็นสื่อกลาง นำเสนอการสลับซีนอารมณ์แบบเต็มที่ไปๆมาๆระหว่างความเศร้าหมองและความสุข เพื่อให้ขณะที่เราได้มองเห็นฉากสวยงามไปพร้อมตัวละครนั้นรู้สึกได้ถึงความสดใสยินดีปีติ พยายามเสนอเราว่ามันยังมีความหวังในชีวิตอยู่ สิ่งสวยงามนั้นอยู่แค่เพียงกำแพงกั้นไว้ ขอเพียงแค่เปิดใจพร้อมไปต่อก็พอ น่าเสียดายแค่ว่าเรื่องราวนั้นเฉื่อยๆไปหน่อย จะเรียกว่านี่เป็นหนังที่ไม่เหมาะกับผู้ชมหนังยุคนี้ (หรืออยู่ผิดที่ผิดเวลา) ก็ไม่ผิดมากนัก

ฝีมือการแสดงที่สุดยอด

ความรู้สึกที่ได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้จะต้องบอกเลยว่าการแสดงสำหรับเรื่องนี้นับว่าน่าสนใจ เพราะเหตุว่าช่วงเวลาที่นักแสดงรุ่นใหญ่หลายๆคนนั้นก็ทำได้ตามมาตรฐานแล้ว ศิลปินรุ่นเด็กเองก็สามารถแบกเรื่องไว้ได้เช่นเดียวกัน (เพราะเหตุว่าจริงๆนี่ก็เป็นหนังเด็กอ่ะนะ) ผมชอบนักแสดงนำเด็กทั้งสามคนมากๆเพราะแสดงได้ครบทุกอารมณ์อย่างเป็นธรรมชาติ ผู้ที่เด่นที่สุดและผมถูกใจมากก็คือหนูน้อย ดิกซี เอเกอริกซ์ (Dixie Egerickx) ที่เชื้อเชิญให้นึกถึง เอ็มม่า วัตสัน ยุคแสดงเป็นเฮอร์ไมโอนีมาก มีความน่ารักน่าเอ็นดูจากท่าทาง และก็สามารถนำเสนออารมณ์ได้ครบถ้วน ทั้งความสุข ความเศร้าหมอง และความแก่นซุกซนตัวแสบที่ช่วยทำให้เรื่องสนุกขึ้นได้มาก